THỦ TƯỚNG ĐỒNG Ý VIỆC ĐẦU TƯ XÂY DỰNG CẢNG LIÊN CHIỂU DẦN THAY THẾ CẢNG TIÊN SA

4 Tháng Mười, 2019

Xác định tầm quan trọng của việc đầu tư thực hiện dự án, Phó Thủ tướng kết luận: Cảng biển Đà Nẵng phù hợp với quy hoạch hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1037/QĐ-TTg ngày 24/6/2014; là cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực (loại I), có khả năng đảm nhận vai trò cửa ngõ quốc tế ở khu vực miền Trung, gồm một số khu bến chính như: Khu bến Tiên Sa, khu bến Liên Chiểu.

Khu bến Liên Chiểu, trước mắt có chức năng chính là chuyên dùng hàng rời, hàng lỏng phục vụ trực tiếp các cơ sở công nghiệp dịch vụ tại đây. Về lâu dài (sau năm 2020) sẽ từng bước phát triển để đảm nhận vai trò khu bến chính của cảng cửa ngõ quốc tế tại khu vực miền Trung (nếu có điều kiện), tiếp nhận tàu có trọng tải 100.000 tấn, tàu container có sức chở từ 6.000 đến 8.000 TEU.

201910090446 thu tuong dong y viec dau tu xay dung cang lien chieu dan thay the cang tien sa 413

“Thực tế khu bến Tiên Sa chỉ đạt công suất khai thác khoảng 6 triệu tấn/năm, cần sớm nâng cấp Khu bến cảng Liên Chiểu để đáp ứng yêu cầu vận tải hàng hóa bằng đường biển và phát triển kinh tế – xã hội khu vực miền Trung và TP Đà Nẵng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 373/TB-VPCP ngày 25/9/2018 của Văn phòng Chính phủ về chủ trương đầu tư dự án là việc đầu tư cảng Liên Chiểu để dần thay thế cho cảng Tiên Sa là cần thiết và cấp bách”, Thông báo số 01/TB-VPCP đã nêu rõ.

Để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình lập, thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đang được triển khai thực hiện, căn cứ nhu cầu phát triển khu bến cảng Liên Chiểu và các quy định hiện hành, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng ý với đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải và UBND TP Đà Nẵng.

Trước mắt giao UBND TP Đà Nẵng đảm nhận toàn bộ việc đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu; chịu trách nhiệm quản lý và thực hiện đầu tư các hạng mục công trình xây dựng của dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Đây là cơ sở quan trọng để Bộ Kế hoạch và Đầu tư có căn cứ thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn dự án, đồng thời Bộ Giao thông Vận tải hoàn thành báo cáo thẩm định nghiên cứu tiền khả thi dự án trình Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Trước đó, tại Công văn số 10159/VPCP-KTTH ngày 18/10/2018 của Văn phòng Chính phủ nêu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét tổng hợp, báo cáo về nguồn vốn thực hiện dự án tại cuộc họp Thường trực Chính phủ.

Các chỉ đạo cụ thể của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nêu trên là tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm 2019 để các bộ, ngành Trung ương và UBND TP Đà Nẵng khẩn trương hoàn thành thủ tục đầu tư và triển khai dự án theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn TP Đà Nẵng và khu vực miền Trung.

Nguồn: Báo Xây Dựng