Những điểm đến mới của thị trường bất động sản miền Trung

4 Tháng Mười, 2019

201910090355 nhung diem den moi cua thi truong bat dong san mien trung 447 2B

ĐS nghỉ dưỡng tại TP Quy Nhơn đang trở thành điểm nóng thu hút đầu tư.

BĐS nhìn chung là kênh dự trữ tài sản lớn nhất với giá trị gấp 3,5 lần tổng sản lượng GDP toàn cầu. Theo Savills Impacts 2018, tổng giá trị BĐS trên toàn thế giới tính đến cuối năm 2017 có giá trị 280,6 ngàn tỷ USD, với khoảng 78% giá trị đến từ BĐS nhà ở. Trong khi đó, tổng giá trị của tất cả số vàng trên thế giới chỉ khoảng 7,7 ngàn tỷ USD và tổng sản lượng GDP toàn cầu là khoảng 78,3 ngàn tỷ USD – chỉ bằng 30% giá trị BĐS.

Đánh giá kênh đầu tư an toàn và tiềm năng, ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội nhận định: “Chúng ta có thể đồng ý rằng Việt Nam hiện đang là một trong những điểm nóng BĐS trong khu vực năm 2019. Với tiềm năng khổng lồ, triển vọng kinh tế vĩ mô và sự đầu tư không ngừng vào cơ sở hạ tầng, thị trường này đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều phân khúc BĐS khác nhau.

Thị trường nghỉ dưỡng đang được hưởng lợi do tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng khách du lịch trong và ngoài nước, cũng như sự tăng trưởng về số lượng đường bay thẳng quốc tế. Không mấy ngạc nhiên khi những nhà đầu tư phân khúc khách sạn đang đổ vào thị trường Việt Nam – một điểm nóng trong tương lai ở khu vực”.

Tại khu vực miền Trung, thị trường BĐS nghỉ dưỡng ven biển đang tạo sức hút đối với khách hàng, nhà đầu tư trong từ đầu năm đến nay. Thay vì những thị trường quen thuộc tại Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phan Thiết, một làn sóng đầu tư mới vào các thị trường tiềm năng khác, như: Quy Nhơn, Phú Yên…

Với 9 năm hoạt động trong lĩnh vực phân phối các dự án BĐS nghỉ dưỡng tại miền Trung, ông Nguyễn Thiệu – Chủ tịch HĐQT Cty CP Đà Nẵng Renting (DNRE) phân tích: “So với các phân khúc khác, đa số các nhà đầu tư đều nhận định BĐS nghỉ dưỡng là dòng sản phẩm đầu tư cao cấp, an toàn và sinh lợi ổn định. Những năm gần đây, BĐS nghỉ dưỡng không những gia tăng về nguồn cung, mà còn sinh lợi nhiều lần về mặt giá trị trong khoảng thời gian rất ngắn đem lại hiệu quả cao cho nhà đầu tư. Những doanh nghiệp lớn: FLC Group, BIM Group, Vin Group, Sun Group… hiện đang đầu tư mạnh vào phân khúc này trong thời gian đến. Theo đánh giá của tôi, năm 2019 có thể là một năm bản lề trong sự phát triển của phân khúc BĐS nghỉ dưỡng”.

Nguyên nhân bắt nguồn từ tiềm năng phát triển BĐS du lịch nghỉ dưỡng của Việt Nam còn rất lớn, du lịch trong nước phát triển mạnh, du khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng cao, sự hấp dẫn của điều kiện địa lý do thiên nhiên ban tặng dần được các chủ đầu tư khai thác và tận dụng trở thành thế mạnh vượt trội cho việc phát triển phân khúc BĐS cao cấp này.

Bên cạnh đó, sự hoàn thiện về hạ tầng giao thông và tốc độ hình thành của các quần thể là nhân tố không thể thiếu trong việc tăng trưởng và sinh lợi cho các nhà đầu tư. Một xu hướng mới đang hình thành ở phân khúc này, là những BĐS gắn với quyền sử dụng đất lâu dài và pháp lý rõ ràng. Người mua thường lựa chọn chủ đầu tư có uy tín, dự án có quy mô lớn và ở những vị trí đắc địa như trong quần thể nghỉ dưỡng có vị trí hướng biển, nhiều tiện ích dịch vụ đi kèm, pháp lý rõ ràng, sinh lời nhanh… Các chủ đầu tư đều tập trung hoàn thiện pháp lý và tiến độ các dự án đang triển khai nhằm khẳng định thương hiệu và bảo vệ quyền lợi khách hàng. Đây là thách thức song cũng là cơ hội để nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đầu tư phát triển các BĐS du lịch nghỉ dưỡng.

“Đối với lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng có hệ thống thông tin pháp lý lớn thì những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường chưa có kinh nghiệm cần phải lựa chọn người tư vấn giỏi. Họ sẽ được tìm hiểu về cách lựa chọn sản phẩm phù hợp với tài chính của mình. Để đọc báo và sách vở thì khả năng tích lũy đầu tư sẽ rất lâu nhưng nên tìm chọn tổ chức, doanh nghiệp có kinh nghiệm phân tích và tư vấn thì đó là cách gia nhập vào thị trường tối ưu nhất”, ông Nguyễn Thiệu chia sẻ thêm.

Trong khi đó, BĐS Phú Yên đón hàng loạt dự án lớn như: Vin Group với dự án trung tâm thương mại và nhà phố thương mại ở TP Tuy Hòa; APEC Group với tổ hợp khách sạn, thương mại, dịch vụ; TH True Milk với dự án sân golf, khu biệt thự sinh thái, resort rộng hơn 1.000ha, Tập đoàn Sovico – cổ đông lớn của hãng hàng không VietJet Air và Furama Resort (Đà Nẵng) đầu tư xây dựng trường đào tạo Tiếp viên hàng không và Trung tâm huấn luyện bay, xây dựng Nhà ga mới Sân bay Tuy Hòa… hay mới nhất Đất Xanh miền Trung ra mắt dự án shophouse La Maison Premium tại trung tâm TP Tuy Hòa.

201910090355 nhung diem den moi cua thi truong bat dong san mien trung 447 3

Dự án Gia Lai Citygate mở ra một thị trường mới cho BĐS miền Trung.

Đánh giá về thị trường mới này, ông Nguyễn Hiền Ninh – Tổng Giám Đốc Cty CP Đất Xanh Nam miền Trung chia sẻ: “Ngoài chú trọng quy hoạch, Phú Yên tập trung thu hút nhiều doanh nghiệp đến đầu tư phát triển các dự án BĐS, cũng như các khu dân cư, đô thị mới, nhằm tạo bước đột phá trong phát triển đô thị trên địa bàn. Cùng vị trí địa lý thuận lợi trong giao thông đường không, đường thủy, đường sắt đường bộ, quỹ đất phát triển du lịch tiềm năng vùng với bờ biển dài gần 190km… Với tiềm năng, lợi thế và nguồn lực mà Phú Yên đang có, cùng với một chiến lược phát triển mới năng động, tôi tin tưởng rằng, các nhà đầu tư sẽ tìm thấy ở vùng đất này những cơ hội đầu tư mới đầy triển vọng”.

Ngoài ra, thị trường BĐS Nam Trung Bộ cũng ghi nhận thêm những dự án mới, như dự án Gia Lai Citygate. Không chỉ tạo nên làn sóng dịch chuyển đầu tư vào địa phương, góp phần đưa thị trường BĐS Gia Lai lên bản đồ khu vực, dự án Gia Lai City Gate nằm trên cung đường huyết mạch kết nối Gia Lai tới Buôn Mê Thuột và TP Hồ Chí Minh. Sau khi hình thành, dự án được định vị là khu đô thị có quy hoạch đồng bộ và hiện đại nhất huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) và mở đầu làn sóng đầu tư mới tại thị trường BĐS khu vực Tây Nguyên.

Nguyễn Tuấn

Nguồn: Báo Xây Dựng