Giáo sư Đặng Hùng Võ chỉ ra 3 yếu tố chính cần lưu ý khi quyết định đầu tư vào một sản phẩm bất động sản ven biển

4 Tháng Mười, 2019

Đó là chia sẻ của GS. Đặng Hùng Võ tại tọa đàm “Trăm dòng sông đổ về một biển” đánh giá cơ hội đầu tư bất động sản (BĐS) ven biển Việt Nam vừa được diễn ra tại Đà Nẵng.

Tọa đàm do Tổng Công ty Đất Xanh Miền Trung tổ chức với mục đích đánh giá tiềm năng phát triển BĐS ven biển, đồng thời tạo điều kiện để lan truyền rộng rãi những chủ trương, chính sách, định hướng phát triển của Đất Xanh Miền Trung đến quý đối tác và các nhà đầu tư trên cả nước. Ngoài ra, buổi tọa đàm còn hướng đến mục tiêu xây dựng những sản phẩm, dịch vụ phụ trợ cho ngành du lịch, trong đó đặc biệt quan tâm đến bất động sản thương mại du lịch mà chủ đầu tư Đất Xanh Miền Trung đang hướng đến.

Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về BĐS như Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường, Tiến sĩ Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam và ông Trần Ngọc Thái – Giám đốc Đầu tư và Phát triển quỹ đất Tổng Công ty Đất Xanh Miền Trung. Đặc biệt, tọa đàm còn có sự góp mặt của gần 130 khách mời chủ yếu là các nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực đầu tư BĐS ven biển của Đất Xanh Miền Trung.

201910090344 giao su dang hung vo chi ra 3 yeu to chinh can luu y khi quyet dinh dau tu vao mot san pham bat dong san ven bien 451

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Đức Hoàng

Ngành BĐS ven biển Việt Nam được đánh giá là đang trên đà tăng trưởng liên tiếp trong 7 năm trở lại đây, trong đó các tỉnh duyên hải miền Trung được coi là một vùng đất mới đầy triển vọng, trong đó hai địa phương là Quảng Bình và Phú Yên đang trỗi dậy mãnh liệt sau hàng loạt các dự án đang “rục rịch” triển khai.

Tại buổi tọa đàm, Giáo sư Đặng Hùng Võ đã có những phân tích về xu hướng đầu tư BĐS ven biển: “Các vùng ven biển có lợi thế vượt trội là không gian phát triển luôn mở, mở về phía không gian biển rộng lớn hơn nhiều so với không gian trên phần lục địa. Hơn nữa, kết nối giao thông, vận tải bằng đường biển cũng dễ dàng, thuận lợi và chi phí thấp hơn kết nối bằng các phương tiện khác. Không gian rộng lớn đó chứa đựng nhiều ngành kinh tế mà trên đất liền không có như khai thác tài nguyên biển và đáy biển, vận tải biển, du lịch biển và lợi dụng năng lượng từ biển.” 

Trên quan điểm của một chuyên gia BĐS lâu năm tại Hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam, TS. Nguyễn Văn Đính cũng nêu ra các lợi ích kinh tế mang lại từ BĐS ven biển, đồng thời ông cho rằng, cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch của các tỉnh ven biển tại Việt Nam hiện nay phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và triển vọng, tốc độ phát triển của du lịch.

Cụ thể là số lượng cơ sở lưu trú chất lượng cao như khách sạn 4-5 sao còn quá ít trong khi nhu cầu của du khách trong nước tăng cao, chưa kể đến khách quốc tế. Do đó, tỉnh Phú Yên cần tích cực hơn nữa để gia tăng số lượng các dự án bất động sản thương mại du lịch đa công năng và cao cấp như dự án La Maison Premium – 1 trong những dự án nổi bật nhất hiện nay tại TP Tuy Hòa.

201910090344 giao su dang hung vo chi ra 3 yeu to chinh can luu y khi quyet dinh dau tu vao mot san pham bat dong san ven bien 451 1

GS. Đặng Hùng Võ chỉ ra 3 yếu tố chính cần lưu ý khi quyết định đầu tư vào một sản phẩm bất động sản ven biển đó là: Thiên tai biển; Loại hình bất động sản và Chủ đầu tư. Ảnh: Đức Hoàng

Nói không xa, là “láng giềng” của Phú Yên, Bình Định đã đi trước “đón sóng” từ hàng chục năm nay, theo những báo cáo từ Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam, cứ qua giai đoạn từng năm thì thị trường giá tại TP biển Quy Nhơn lại tăng gấp đôi, cụ thể năm 2017 giá đất tại đây chỉ mới 9-10 triệu đồng/m2, năm 2018 tăng lên 20 triệu đồng/m2 và tính đến thời điểm hiện tại 2019 thì đã tăng lên xấp xỉ 40-45 triệu đồng/m2. Điều này cho thấy, Phú Yên vẫn đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian đến, đây là cơ hội hiếm có cho những nhà đầu tư có tầm nhìn khi đang có ý định đầu tư vào BĐS ven biển tại nơi này.

Chia sẻ về những rủi ro thường gặp khi đầu tư vào thị trường BĐS ven biển tại Việt Nam, GS. Đặng Hùng Võ chỉ ra 3 yếu tố chính cần lưu ý khi quyết định đầu tư vào một sản phẩm BĐS ven biển đó là: Thiên tai biển; Loại hình BĐS; Chủ đầu tư.

Về yếu tố thiên tai, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia có đường bờ biển dài, không gian biển rộng nhưng ít xảy ra các tai biến thiên nhiên từ biển, tần suất các cơn bão hình thành và đi vào đất liền không nhiều trong những năm gần đây.

Về loại hình BĐS ven biển, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng mô hình BĐS thương mại du lịch, nghỉ dưỡng đang là 1 kênh đầu tư bắt kịp xu hướng và thu hút đa số các nhà đầu tư về dòng sản phẩm này.

Yếu tố then chốt cuối cùng để các nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng” chính là chủ đầu tư uy tín và có năng lực tài chính vững vàng, đem lại tiềm năng gia tăng giá trị đầu tư cho các nhà đầu tư thông minh biết chọn lọc.

201910090344 giao su dang hung vo chi ra 3 yeu to chinh can luu y khi quyet dinh dau tu vao mot san pham bat dong san ven bien 451 2

Ngành BĐS ven biển Việt Nam được đánh giá là đang trên đà tăng trưởng liên tiếp trong 7 năm trở lại đây, trong đó các tỉnh duyên hải miền Trung được coi là một vùng đất mới đầy triển vọng. Ảnh: Đức Hoàng

Về phía chủ đầu tư Tổng Công ty Đất Xanh Miền Trung, ông Trần Ngọc Thái – Giám đốc Đầu tư và Phát triển quỹ đất có những chia sẻ cởi mở về những lý do doanh nghiệp quyết định đặt những bước chân đầu tiên vào thị trường tỉnh này với dự án La Maison Premium.

Ngoài 2 địa phương là Đà Nẵng và Quảng Nam, Đất Xanh Miền Trung đang có hoạt động đầu tư tại 5 tỉnh thành lân cận như: Huế, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên. Riêng với Phú Yên, ông Trần Ngọc Thái cho rằng đây là một trong các thị trường ven biển miền Trung có tốc độ phát triển chậm hơn so với các tỉnh thành khác từ 2-3 năm, vậy nên cơ hội đầu tư tại Phú Yên đang được đánh giá là tốt nhất về tiềm năng và thời gian phát triển tiếp theo sẽ còn dài, tạo ra nhiều cơ hội và tỷ lệ sinh lời hấp dẫn cho nhà đầu tư khi đổ dòng tiền vào thị trường này vào thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, tỉnh Phú Yên với hệ thống giao thông kết nối thuận tiện, cảng biển, cảng hàng không đều có đủ. Cùng với đó, ngành du lịch, thương mại dịch vụ, công nghiệp đang được quy hoạch phát triển đô thị theo hướng muốn tạo đà bứt phá phát triển nhanh chóng, minh chứng rõ ràng nhất ở đây bằng việc tỉnh đã chuẩn bị sẵn hàng nghìn hecta quỹ đất sạch sẵn sang chờ các nhà đầu tư vào phát triển, hệ thống giao thông kết nối thuận tiện, cảng biển, càng hàng không đều có đủ.

201910090344 giao su dang hung vo chi ra 3 yeu to chinh can luu y khi quyet dinh dau tu vao mot san pham bat dong san ven bien 451 3

Ông Trần Ngọc Thái cho rằng cơ hội đầu tư tại Phú Yên đang được đánh giá là tốt nhất về tiềm năng và thời gian phát triển tiếp theo sẽ còn dài, tạo ra nhiều cơ hội và tỷ lệ sinh lời hấp dẫn cho nhà đầu tư khi đổ dòng tiền vào thị trường này vào thời điểm hiện tại. Ảnh: Đức Hoàng

Đi sâu vào phân tích những lợi thế của dòng sản phẩm siêu sang của dự án La Maison Premium. Đại diện chủ đầu tư Đất Xanh Miền Trung cũng chia sẻ thêm: “Với xu hướng phát triển loại hình thương mại du lịch cao cấp trên thế giới cũng như đang ngày một phổ biến ở Việt Nam. Trải dài gần 1km trên tuyến đường huyết mạch của TP Tuy Hòa, dự án La Maison Premium thuận tiện về mặt kết nối tiện ích, vật liệu xây dựng theo tiêu chuẩn 5 sao, hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chuẩn và mang triển vọng của một dự án “hot” từ giai đoạn đầu tư cho đến quá trình vận hành.” 

Đặc biệt, ông Trần Ngọc Thái đề cập đến tính chất pháp lý minh bạch của dự án và khẳng định việc cấp sổ đỏ lâu dài cho các căn nhà phố thương mại tại dự án này. Điều này thực sự đã giải tỏa được tâm lý của hầu hết các khách hàng đang có nhu cầu đầu tư căn hộ đa công năng tại dự án này, đảm bảo được các tiêu chí về lợi ích nghỉ dưỡng – cho thuê – kinh doanh bên cạnh các quyền lợi được hưởng từ hệ thống dịch vụ tiện ích 5* tiêu chuẩn quốc tế của dự án.

Thông qua những nhận định tại buổi tọa đàm về tiềm năng phát triển BĐS ven biển, cụ thể tại hai vùng đất mới như Quảng Bình và Phú Yên cùng những chính sách thu hút đầu tư của địa phương, Giáo sư Đặng Hùng Võ đưa ra những yếu tố giúp cho khách hàng xác định được chính xác kênh đầu tư hiệu quả. Ông cho rằng trong giai đoạn hiện nay, bất động sản mà cụ thể là bất động sản ven biển với các hình thức đầu tư như thương mại du lịch, nghỉ dưỡng đang là 1 kênh đầu tư an toàn và thông minh, các nhà đầu tư nên nắm bắt cơ hội tốt tránh bỏ lỡ thời kỳ hưng thịnh của phân khúc độc đáo này.