BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG MIỀN TRUNG SẼ PHÁT TRIỂN NHỜ DU LỊCH

4 Tháng Mười, 2019

Có thể nói rằng những năm vừa qua, sự bùng nổ của du lịch miền Trung mang lại sự thay đổi toàn diện cho kinh tế – xã hội, bất động sản (BĐS) của các tỉnh thuộc khu vực kể trên. Có thể kể tới cú hích của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại TP Đà Nẵng đã tạo nên cú hích lớn cho TP Đà Nẵng chỉ trong thời gian ngắn.

Không chỉ quảng bá hình ảnh TP Đà Nẵng ra thế giới, Đà Nẵng là điểm đến thu hút du khách cũng như những nhà đầu tư nước ngoài đổ vào. Điều này cũng thúc đẩy các nhà đầu tư cũng lướt sóng đầu tư vào thị trường BĐS nghỉ dưỡng, để đón đầu du khách đổ về Đà Nẵng trước và sau sự kiện APEC 2017.

  Theo nhận định của ông Nguyễn Hiền Ninh - Tổng Giám đốc Công ty CP Đất Xanh Nam Miền Trung, thị trường du lịch Quảng Nam - Quảng Ngãi có sự tăng trưởng tốt về doanh thu và du khách. Đó là kênh đầu tư BĐS nghỉ dưỡng hấp dẫn, ngoài thị trường quen thuộc Đà Nẵng.

Theo nhận định của ông Nguyễn Hiền Ninh – Tổng Giám đốc Công ty CP Đất Xanh Nam Miền Trung,

thị trường du lịch Quảng Nam – Quảng Ngãi có sự tăng trưởng tốt về doanh thu và du khách.

Đó là kênh đầu tư BĐS nghỉ dưỡng hấp dẫn, ngoài thị trường quen thuộc Đà Nẵng.

Đánh giá về việc này, bà Dương Thùy Dung, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển – Công ty TNHH CBRE Việt Nam nhận định: “Làn sóng đầu tư, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng đang diễn ra mạnh mẽ ở Đà Nẵng để đón đầu nhu cầu của du khách sẽ đổ về thành phố trước và sau sự kiện APEC 2017. Đồng thời, với sự kỳ vọng lên giá của thị trường BĐS sau sự kiện quan trọng này, các chủ đầu tư mạnh dạn triển khai các dự án”. 

Không chỉ Đà Nẵng được hưởng lợi từ sự phát triển của du lịch trong những năm vừa qua, mà thị trường du lịch Miền Trung đã đạt được những con số ấn tượng trong năm vừa qua. Như TP Đà Nẵng, trong năm 2018, đã thu hút 7,66 triệu lượt (tăng 15,5 % so với năm 2017); tổng thu từ du lịch là 24.060 tỷ đồng (tăng 23,3% so với cùng kỳ năm ngoái). Quảng Nam thu hút 6,5 triệu lượt khách và thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 11.00 tỷ đồng. 

Dự án An Cựu City đón đầu quy hoạch du lịch Huế và nằm ngay trong khu quy hoạch An Vân Dương, quy hoạch cho cụm chợ du lịch Huế năm 2020 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế...

Dự án An Cựu City đón đầu quy hoạch du lịch Huế và nằm ngay trong khu quy hoạch An Vân Dương, 

quy hoạch cho cụm chợ du lịch Huế năm 2020 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế…

Thị trường du lịch các tỉnh còn lại cũng đạt những cột mốc ấn tượng, như Quảng Ngãi cũng thu hút được 1 triệu lượt khách và tổng doanh thu từ du lịch năm 2018 là 950 tỷ đồng. Tỉnh Bình Thuận, ước tính trong tháng 12/2018, ước đón được 572.950 lượt khách, tăng 11,22% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách du lịch quốc tế khoảng 60.670 lượt tăng 18,2% so với cùng kỳ. 

Điển hình như đợt nghỉ Tết Dương lịch 2019, tỉnh Bình Thuận, toàn tỉnh sẽ đón khoảng 46.500 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, tăng nhẹ khoảng 2% so với năm trước; trong đó khách quốc tế ước khoảng 10.600 lượt. Lượng khách lưu trú tại khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né khá lớn; các cơ quan lưu trú du lịch bình quân đạt từ 70 – 90% công suất phòng; trong đó, khách quốc tế chiếm khoảng 60 – 75 % tại khách sạn khu vực Trung tâm thành phố Phan Thiết và các resort khu vực Hòm Rơm, Long Sơn – Suối Nước, Tiến Thành, Hàm Thuận Nam, La Gi, Tuy Phong…

Lượng khách trong nước và quốc tế đổ về Mũi Né - Phan Thiết trong dịp Tết Dương lịch 2019.

Lượng khách trong nước và quốc tế đổ về Mũi Né – Phan Thiết trong dịp Tết Dương lịch 2019.

Tại Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên”, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Chủ tịch Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, cho biết năm 2018, tổng lượng khách du lịch đến miền Trung và Tây Nguyên đạt 58 triệu lượt. Trong đó, khách quốc tế 9,5 triệu lượt; tổng doanh thu từ du lịch là 120.000 tỷ đồng. Điều này khẳng định du lịch đang từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của khu vực. 

Tuy nhiên, du lịch miền Trung – Tây Nguyên thời gian qua chủ yếu phát triển theo chiều rộng thông qua khai thác thô tài nguyên; sự phát triển chưa tương xứng vị thế và tiềm năng. Trong đó, nổi lên những tồn tại về tính liên kết, nhất là liên kết xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù và trong hoạt động xúc tiến, quảng bá.

Để giải quyết những bài toán kể trên, Thủ tướng Chính phủ vừa trao quyết định chủ trương đầu tư 19 dự án cho 7 tỉnh – thành phố đã ngay tại hội nghị này cho các doanh nghiệp với tổng mức đăng ký đầu tư hơn 36.000 tỷ đồng.

Trong đó, Thừa Thiên – Huế 4 dự án với 13.072 tỷ đồng, Quảng Bình có 5 dự án với hơn 7.715 tỷ đồng; Quảng Trị có 1 dự án với 492,6 tỷ đồng; TP Đà Nẵng 1 dự án với 1.280 tỷ đồng; Quảng Nam 2 dự án với hơn 2.504 tỷ đồng; Bình Định 3 dự án với hơn 5.494 tỷ đồng; Ninh Thuận 3 dự án với 5.559 tỷ đồng…

  Các dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Phan Thiết như Hamubay Phan Thiết được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2019.

Các dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Phan Thiết như Hamubay Phan Thiết 

được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2019.

Rõ ràng, thị trường du lịch khu vực miền Trung đang tạo ra một bức tranh mới sinh động và toàn diện hơn. Thay vì tập tập trung ở một vài khu vực, thị trường du lịch Miền Trung đãng có sự đột phá về chất và lượng, kéo theo làn sóng đầu tư lớn vào thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

Theo các chuyên gia phân tích thị trường, ở các địa phương đang trỗi dậy tiềm năng BĐS nghỉ dưỡng, như Phan Thiết đã liên tục cháy hàng trong năm 2018 thì cũng sẽ bùng nổ trong năm 2019, giá sẽ tăng và nhà đầu tư kiên trì có thể thu được khoản lợi nhuận hấp dẫn.

So giá nhà đất nghỉ dưỡng tại Phan Thiết – Mũi Né còn rất rẻ, chỉ bằng khoảng 30% giá đất của các thị trường Nha Trang – Đà Nẵng – Phú Quốc. Mức giá hợp lý, chưa bị giới đầu cơ đẩy lên cao quá giá trị thực, sẽ đảm bảo các dự án tại đây có nhiều tiềm năng sinh lợi. 

Cùng việc khởi công dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết vào tháng 11/2018; cũng như dự kiến sân bay Phan Thiết sẽ được đưa vào sử dụng, dự án này có tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng vào năm 2020, hạ tầng giao thông được xem là bệ phóng nâng tầm giúp BĐS nghỉ dưỡng Phan Thiết – Mũi Né lột xác và thu hút lượng khách khổng lồ đến với Phan Thiết mỗi năm. Đồng thời là đòn bẩy khiến thị trường bất động sản Phan Thiết được kỳ vọng sẽ bứt tốc trong năm 2019.

Nguồn: Báo Pháp Luật