Ánh sáng nhà ở theo tiêu chuẩn quốc tế là gì?

20 Tháng Bảy, 2020

Đó là ánh sáng được lựa chọn qua hàng loạt tiêu chuẩn kỹ thuật, tôn lên vẻ đẹp của nội thất và mang đến trải nghiệm dễ chịu, tốt cho sức khỏe, tăng tuổi thọ người dùng.

Một cách thẳng thắn, người Việt chưa quan tâm đủ nhiều đến chất lượng ánh sáng trong khi đây là yếu tố tác động rất lớn đến sức khoẻ, tâm lý người ở và cả tính nghệ thuật của ngôi nhà. Tại các công trình cao cấp của châu Âu, ánh sáng là một hạng mục rất quan trọng cùng các tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định. Nhờ đó, ánh sáng trở thành công cụ tôn vinh vẻ đẹp thẩm mỹ, nghệ thuật của ngôi nhà và mang đến trải nghiệm hạnh phúc cho gia chủ.

202007200149 anh sang nha o theo tieu chuan quoc te la gi 3473 4
Không nhiều công trình nhà ở Việt Nam quan tâm đến các tiêu chuẩn ánh sáng khoa học như Đất Xanh Miền Trung.

Chọn ánh sáng đúng: Nhiệt độ màu thích hợp với mục đích sử dụng, tốt cho sức khỏe.

Công trình nhà ở châu Âu chuộng ánh sáng ấm. Ánh sáng ấm là loại ánh sáng có nhiệt độ màu khoảng mức 3000K, mang đến cảm giác thư giãn, thoải mái cho người dùng. Ánh sáng ấm thích hợp với những không gian giải trí, nghỉ dưỡng như phòng khách, phòng ngủ, các resort hay khách sạn cao cấp.

Nhiệt độ màu – CCT (Correlated Color Temperature), là thông số thể hiện màu sắc của ánh sáng – thiên ấm, lạnh hay trung tính, được đo bằng Kelvin (K). Mỗi loại ánh sáng mang đến cảm xúc khác nhau cho người sử dụng. Ánh sáng lạnh có nhiệt độ màu từ 5000K mang đến cảm giác tỉnh táo, kích thích sự tập trung của não bộ nên thích hợp với không gian làm việc: văn phòng, thư viện hay bếp, phòng làm việc. Trong khi đó, ánh sáng ấm có nhiệt độ màu dưới 3300K lại mang đến cảm giác thư giãn.

202007200149 anh sang nha o theo tieu chuan quoc te la gi 3473 5
Bên trong một căn villa siêu sang được Đất Xanh Miền Trung chọn ánh sáng vàng dịu 3000K mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu cho gia chủ trong không gian cần nghỉ ngơi như phòng ngủ.

Người Việt thường chuộng ánh sáng trắng vì cảm thấy “mát mắt”. Tuy nhiên, tiếp xúc ánh sáng trắng quá lâu trong nhà ở có thể kích thích não bộ trở nên tỉnh táo, căng thẳng (dù chính bạn không nhận ra), từ đó cảm thấy không vui, khó ngủ. Điều này khiến ngôi nhà bị đi ngược lại chức năng nguyên thủy giúp gia chủ nghỉ ngơi, thư giãn, không tốt cho sức khỏe.

Chọn ánh sáng thật giúp thể hiện chân thực vẻ đẹp nội thất, kiến trúc

Vì sao một chiếc túi xách Hermes, LV trong store lại hút hồn người dùng với từng đường vân da sinh động, đẹp đến nao lòng? Vì sao những bức ảnh check-in ở khách sạn 5 sao quốc tế lại đẹp đến mức không cần filter chỉnh màu nào cũng sẵn sàng để khoe lên Instagram?

202007200149 anh sang nha o theo tieu chuan quoc te la gi 3473 6
Ánh sáng có chỉ số hoàn màu CRI càng cao, khả năng tôn lên vẻ đẹp chân thực, sống động của nội thất càng tốt.

Bởi chính hệ thống ánh sáng tại những địa điểm này có chỉ số hoàn màu CRI (Color Rendering Index) cao đến mức có thể diễn tả chính xác, thậm chí tôn lên vẻ đẹp của từng vật dụng, món đồ trang trí hay lối kiến trúc trong không gian đó. CRI phản ánh độ trung thực màu sắc của vật khi được nguồn sáng chiếu tới, trong đó, CRI từ 90 trở lên được xem là đạt chuẩn quốc tế.

202007200149 anh sang nha o theo tieu chuan quoc te la gi 3473 7
Các công trình tại Đất Xanh Miền Trung quan tâm rất nhiều đến tiêu chuẩn khoa học của các thiết bị ánh sáng và tính nghệ thuật của công trình.

Tuy nhiên, với tinh thần mỗi một ngôi nhà là một biểu tượng “fashion home”, các công trình kiến trúc của Đất Xanh Miền Trung phát triển đều chú trọng cả hai tiêu chí nhiệt độ màu lẫn độ hoàn màu của ánh sáng.

Hệ thống ánh sáng tại Đất Xanh Miền Trung được nhập khẩu từ nhiều thương hiệu Âu Mỹ danh tiếng hàng chục năm như Occhio, Tobias Grau, Orbit hay Soraa với chỉ số hoàn màu CRI đạt 92, thậm thí 95, 97 giúp lột tả chính xác vẻ đẹp của từng món nội thất, đồ trang trí hay từng mảng đá Marble (cẩm thạch) tự nhiên được ốp bên trong căn nhà. 

Từng nhóm ánh sáng độ nhiệt độ màu khác nhau sẽ được phân bố tùy mục đích, góp phần phát huy tác dụng tối đa mục đích của từng nhóm không gian, đảm bảo tốt cho sức khỏe tinh thần của người dùng.